PDA

View Full Version : Ưu nhược điểm của hệ dẫn động Honda CVMatic


Kazumi_1411
15-09-2009, 12:58
Kiểu kết hợp giữa xe ga và xe số của Honda tạo nên thuận tiện lớn cho người sử dụng. Nhưng nhược điểm là xe yếu và bảo dưỡng phức tạp hơn.
Ra mắt ngày 8/9, CVMatic là kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực xe máy, được phát triển với yêu cầu kết hợp ưu điểm của xe số với ưu điểm của xe tay ga. Mục tiêu của hãng xe Nhật Bản là đưa công nghệ xe ga lên những mẫu sử dụng số như Dream, Wave mà không cần phải thay đổi quá nhiều khung sườn.
CVMatic không sử dụng hộp số mà truyền động kiểu dây đai như trên xe ga. Mô-men xoắn từ trục khuỷu động cơ được truyền xuống trục thứ cấp qua dây đai vô cấp. Từ trục thứ cấp, mô-men xoắn đi qua ly hợp ướt, rồi truyền tới bộ bánh răng giảm tốc. Sau đó, mô-men xoắn truyền qua xích và tới bánh sau. Như vậy, toàn bộ quá trình là sự kết hợp giữa dây đai (xe ga) và xích (xe số).
<table width="1" align="center" border="0" cellpadding="3" cellspacing="0"> <tbody><tr> <td class="Image">http://www.vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/37/15/RRQ.jpg (http://www.vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/37/15/RRQ.jpg)</td></tr> <tr> <td class="Image">Kết cấu của CVMatic</td></tr></tbody></table> Ưu điểm lớn nhất của CVMatic là tiện dụng. Người lái (đặc biệt là nữ) đi Dream hay Wave tích hợp CVMatic sẽ không mất công chuyển số mà thao tác hoàn giống như các loại xe ga kiểu Lead hay Air Blade. Ngoài ra, nhờ động cơ vẫn đặt giữa nên kích thước bánh giữ nguyên chứ không nhỏ như xe ga. Vì thế, CVMatic thích hợp với nhiều loại địa hình, di chuyển thuận lợi với điều kiện đường sá Việt Nam.
Nhược điểm là có thêm bộ phần truyền động dây đai nên trọng lượng xe tăng lên so với xe số. Tuy nhiên, so với xe ga "thuần chủng" nó vẫn nhẹ hơn.
Về hiệu suất truyền động (đo bằng năng lượng tiêu hao giữa trục khuỷu và trục bánh sau), các kỹ sư tại trung tâm Honda nghiên cứu phát triển Nhật Bản thừa nhận do sử dụng cả dây đai và xích nên hiệu suất trên CVMatic sẽ giảm (đồng nghĩa với tiêu hao năng lượng nhiều hơn).
Như vậy, trong trường hợp CVMatic được đưa lên Dream, Wave hay Future mà động cơ vẫn giữ nguyên thì chắc chắn xe sẽ yếu hơn.
Do phức tạp nên việc bảo dưỡng, sửa sửa chữa sẽ ảnh hưởng. So với xe số, khách hàng phải thay cả dây đai và xích định kỳ. Honda khẳng định tuổi thọ của dây đai đủ dài và không quá tốn kém.
Nếu một trong các bộ phận như ly hợp, bánh răng giảm tốc hỏng thì việc sửa chữa cũng được cam kết là không quá khó. Bộ dây đai được thiết kế thành một cụm riêng nên nếu cần thiết, chỉ tháo bộ này ra là có thể sửa chữa bình thường.
Với quy mô có thể đưa vào sản xuất hàng loạt, CVMatic được dự đoán sẽ sớm có mặt tại Việt Nam, một trong những thị trường lớn nhất của Honda tại khu vực Đông Nam Á.



Theo nguồn Vnexpess.net

leonvincent
16-09-2009, 12:32
động cơ này chắc dành cho con gái đi . ko bik giá cả ra sao chắc rẻ hơn tay ga. Động cơ nửa nạc nửa mỡ nên yếu là phải

hoyasu
16-09-2009, 16:21
động cơ này chắc dành cho con gái đi . ko bik giá cả ra sao chắc rẻ hơn tay ga. Động cơ nửa nạc nửa mỡ nên yếu là phải
Sai lầm khi phán như thế. Xe tay ga có dành riêng cho con gái không, sao thấy nam vẫn đi vô tư đấy? Đọc mà không hiểu vấn đề gì hết, Cần phải tìm hiểu thêm nhé.

belongtomes3
16-09-2009, 17:24
Sai lầm khi phán như thế. Xe tay ga có dành riêng cho con gái không, sao thấy nam vẫn đi vô tư đấy? Đọc mà không hiểu vấn đề gì hết, Cần phải tìm hiểu thêm nhé.

= )) dan` o^ng thi phai? di xe co^n tay chu*' , tay ga chi? danh` cho phu. nu~ tho^I , con` dan` ong ma di tay ga thi` .... la` chuyen. cua? ng ta , lo lam j`

be bjn
16-09-2009, 20:57
= )) dan` o^ng thi phai? di xe co^n tay chu*' , tay ga chi? danh` cho phu. nu~ tho^I , con` dan` ong ma di tay ga thi` .... la` chuyen. cua? ng ta , lo lam j`
ko đồng ý đâu phải đàn ông di côn tay mới đẹp, xe ga được ưu điểm kiểu dáng khá mạnh mẽ như NU LX, AB ... phái nam chạy nhìn rất men:)

socratevn
20-09-2009, 18:09
Khi dùng dây đai truyền động thì xe ga không dùng dây sên.Bỏ được sên là một bước tiến vì:
-Không sợ đứt sên gây tai nạn (cu roa đứt thì không bị khựng xe)
-Giảm được tiếng ồn do dây sên khua (vì cu roa bằng cao su nên ma sát êm hơn)
-Nồi ly hợp đưa về sau nên giảm thể tích ,khối lượng máy nên vấn đề giảm nhiệt cũng nhẹ hơn.
Chỉ có duy nhất điểm bất tiện là khối lượng xe kềnh càng vì dây cua roa dài nên lốc máy cũng dài ,to hơn.
Nếu vừa dùng cu roa lẫn sên thì những ưu điểm trên mất hẳn,chỉ được một cái lợi là khối lượng ,kích thước của nguyên bộ máy nhỏ hơn.
Tuy nhiên vì hai puly đặt quá gần nên cu roa ngắn hẳn(còn chừng 1/3 ).Hệ quả là:
-Độ hao mòn tăng lên gấp 3 khi chạy cùng một quãng đường so với xe ga cũ.
-Nhiệt độ do ma sát sinh ra cũng tăng theo tỉ lệ vì cua roa phải làm việc gấp 3 lần hơn .Tổng nhiệt lượng cu roa phải chịu còn lớn hơn 3 lần vì toàn bộ cụm puly và cu roa nằm sát xy lanh,nơi mà nhiệ độ cháy có thể lên tới >700 *C.
Để giải quyết vấn đề Honda phải dùng một loại cu roa có khả năng chịu nhiệt cao để không bị nóng chảy ,chống hao mòn và phải tăng lượng khí làm mát cu roa gấp nhiều lần xe ga kiểu cũ. Điều này có làm được hay không thì còn phải xem.
Như thế thì việc dùng một hệ V- matic cũng chưa hẳn tốt nếu không khắc phục được các nhược điểm trên.Một dây cu roa bình thường có tuổi thọ 25.000km ,còn đối với hệ V matic nếu tuổi thọ còn 1/3 thì chỉ 7-8.000km phải thay thì e rằng quá nhanh ?

fightstinger
22-09-2009, 14:31
@socratevn: dây curoa của loại truyền động này đương nhiên là khác xe ga hiện tại về thiết kế rồi. Cụ thể là gì thì chưa rõ, bác đừng tin cái hình của nó.

thêm vào phần ưu điểm nữa của bộ truyền động này là giảm trọng lượng ko đc treo của bánh sau (dẫn đến giảm trọng lượng toàn bộ xe và xe êm hơn), giảm tiếng ồn do dây cu roa, khả năng lội nước tốt hơn (lọc gió + cửa vào ra của khí làm mát bộ CVT cao hơn so với xe ga khác) và tiết kiệm xăng hơn.

theo tin vỉa hè thì đã có xe mẫu loại này và đã chạy test ở VN đc mấy năm rồi.